Quê Hương Yêu Dấu Trong Lòng

Bài viết của tác giả  AMARI TX  đăng trên tạp chí Nhân Quyền Việt Nam tháng 2-2014
Hình ảnh“Chúng tôi, những người con sống xa Tổ quốc, vẫn thường vẫn nhắc nhau: Phải sống xa Tổ quốc, có thể phải chịu mất mát nhiều thứ, nhưng không thể để mất tình yêu đất nước, không thể để mất lòng tin, mất niềm tin vào đất nước. Còn lòng tin thì còn tất cả, còn niềm tin, còn lòng tự hào dân tộc thì mới biết vươn lên khẳng định mình ở nơi xứ người”
Đúng ngày 23 tháng Chạp, ngày tiễn ông Công, ông Táo, khoảng 2.000 kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới đã hội tụ về Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), dự chương trình “Xuân quê hương 2014” với chủ đề “Lạc Hồng vinh hiển”. Giữa không khí rộn ràng của năm mới cận kề, các kiều bào về dự ”Xuân quê hương” đều có chung cảm xúc nghẹn ngào, mừng rơi nước mắt. Đã có những cái ôm rất chặt, những cái bắt tay nồng ấm, sự xúc động nghẹn ngào khi được về cố hương và cả những trăn trở, suy tư của bà con…Sức mạnh cội nguồn là chất liệu keo sơn đặc biệt được nung luyện hơn bốn ngàn năm lịch sử của dân tộc Việt Nam, nó gắn kết 54 dân tộc trên mảnh đất hình chữ S này, quy tụ sức mạnh cộng đồng thành một khối vững chắc chống chọi với thiên nhiên, kháng cự quyết liệt với ngoại xâm. Nó cũng là mối gắn kết những người con đất Việt trên toàn cầu, vì hoàn cảnh riêng phải sống xa quê cha đất Tổ. Sự gắn kết giữa hàng triệu người con đất Việt ở nước ngoài với đất nước, quê hương ngày càng trở nên khăng khít, chặt chẽ từ khi có Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26-3-2004 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN). Nghị quyết khẳng định một cách rõ ràng, cộng đồng NVNONN là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam, đáp ứng phần lớn nguyện vọng của bà con, kêu gọi tinh thần yêu nước, sự đóng góp to lớn của kiều bào đối với sự nghiệp phát triển đất nước. Năm 2014 cũng là năm Việt Nam tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 36 về công tác đối với NVNONN. Theo lời của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn – Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN – cho biết: Những năm qua, Ủy ban Nhà nước NVNONN đã tổ chức rất nhiều hoạt động thiết thực nhằm khuyến khích kiều bào hướng về quê hương, đất nước như: Xuân Quê hương, trại hè thanh niên sinh viên Việt kiều, kiều bào dự giỗ Tổ Hùng Vương, thăm biển đảo… Các chương trình đã giúp bà con kiều bào có cái nhìn thực tế về tình hình đất nước, cùng chứng kiến những khó khăn và những thành quả từ công cuộc đổi mới, phát triển đất nước, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, qua đó hiểu rõ hơn quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chúng tôi dù đi đâu và làm gì trên khắp thế giới thì vẫn luôn nhớ về quê cha đất Tổ – nơi kết nối hàng triệu trái tim mang dòng máu Lạc Hồng. Chúng tôi những người con ở xa Tổ quốc vui mừng khi Đảng và Chính phủ Việt Nam khẳng định: Người Việt Nam nước ngoài là bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực quí báu của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với thế giới. Điều đó không chỉ được xác định bằng chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước qua Nghị quyết 36 mà còn xuất phát từ chính bản chất mối quan Về dự Xuân Quê hương 2014, hầu hết bà con kiều bào bày tỏ: hệ máu thịt giữa những người con xa quê với cội nguồn đất Mẹ. Một năm Quý Tỵ – 2013 với bao sự xáo trộn, biến động trên toàn cầu, dư chấn của cuộc khủng hoảng làm chao đảo hầu hết các nền kinh tế. Nhưng nhờ sự đồng tâm hiệp lực, nỗ lực phấn đấu cao và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trí tuệ và bản lĩnh của cả một dân tộc mang trong mình nỗi khát khao mong muốn bình sự yên và phát triển sau những năm tháng dài dằng dặc của chiến tranh, bà con kiều bào chúng tôi vui mừng vì đất nước đã vượt qua khó khăn, đạt được những kết quả quan trọng. Kinh tế tiếp tục có bước phát triển; chính trị – xã hội ổn định, đời sống nhân dân được cải thiện, an ninh quốc phòng luôn được giữ vững, khẳng định vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế. Hình ảnh đất nước thân yêu luôn hiện hữu trong tâm trí của gần 5 triệu người con đất Việt đang sinh sống, làm việc tại 104 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 5 triệu người chúng tôi nguyện làm những vị “đại sứ” của đất nước Việt Nam, quảng bá một cách hiệu quả hình ảnh đất nước trên con đường hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới.

Truyền thống yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, tinh thần tự tôn dân tộc sẽ là mạch nguồn trong trẻo chảy mãi trong huyết mạch của chúng tôi. Chúng tôi hiểu sâu sắc rằng, truyền thống, ý chí, tinh thần ấy được Đảng mà Người đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh khơi dậy và nhân lên gấp bội. Với tầm nhìn xa, trông rộng, ngay sau Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam độc lập ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi điện văn tới Đại Hội đồng LHQ đề nghị: “Quốc dân chúng tôi đã giành được quyền độc lập và giữ vững nền độc lập, thiết tha yêu cầu các ngài công nhận nền độc lập ấy và nhận chúng tôi vào Hội đồng LHQ”. Ấy vậy mà phải hơn 30 năm sau, năm 1977, yêu cầu thiết tha này mới thành hiện thực. Để đến hôm nay sau biết bao nỗ lực của cả một dân tộc, thế giới nhìn về Việt Nam với những nhận xét: “Việt Nam là một trong những nước rất năng động và đạt được bước phát triển con người rất nhanh”.quốc tế ca ngợi và đánh giá cao những thành tựu to lớn và toàn diện của công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo. Trong lúc toàn dân tộc ta phấn khởi trước triển vọng tốt đẹp của đất nước thì các thế lực thù địch, bọn cơ hội chính trị và bất mãn cố tình đổi trắng thay đen, vu khống, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, rêu rao “dân chủ, nhân quyền bị vi phạm, tín ngưỡng tôn giáo bị cấm đoán và “nhân dân phải sống đói khổ, lầm than, ai oán”. Chúng âm mưu phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, nhắm vào mắt xích vô cùng quan trọng đó là quan hệ “ý Đảng lòng dân”. Trước đây, ông bà ta đã nói: Quân là cá, dân là nước, “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Tôi có đọc bài trả lời phỏng vấn trên Đài Tiếng nói Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đảng, 3-2-2014, đầu xuân Giáp Ngọ. Tổng Bí thư nói: “Sức mạnh của Đảng là mối liên hệ máu thịt với nhân dân, cũng như sức mạnh của nhân dân là bắt nguồn từ sự lãnh đạo của Đảng, vì nhân dân mà không có sự lãnh đạo, không có sự tổ chức lại thì cũng không thể mạnh được. Hai mặt này quan hệ rất biện chứng với nhau. Phải làm Chúng tôi biết, không chỉ đồng bào ở trong nước mà cả bạn bè sao mà Đảng ngày càng gắn bó mật thiết hơn nữa với nhân dân”. Bản thân tôi rất tâm đắc điều này. dãi với mình, vì mình sẽ tạo cái khó cho xã hội, cho cộng đồng. Người đứng đầu nghiêm với mình, sẽ dễ cho xã hội”. Nói thế là bởi, từ cái nghiêm cái nhân sẽ lan tỏa. Nghiêm và nhân sẽ dẫn đến sự phát triển bền vững ở mỗi địa phương và cả quốc gia. Chúng tôi biết, hiện nay nhân dân không tin một bộ phận cán bộ, đảng viên. Đây là một điều vô cùng nguy hiểm. Thực trạng đó là do một cán bộ, đảng viên tham ô, hối lộ, làm ít, hưởng nhiều, kéo bè, kéo cánh, tư lợi cá nhân, mắc bệnh công thần, hách dịch, nhũng nhiễu nhân dân. Ông bà mình từng đúc kết: “Một sự bất tín, vạn sự không tin”.
Gần 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, bản thân Đảng đang đứng trước nhiều thử thách, không ít hạn chế, yếu kém chậm được khắc phục, làm giảm lòng tin của nhân dân. Trong khi đó, yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đất nước đặt ra ngày càng nặng nề, các thế lực thù địch, phản động thâm độc vẫn tìm mọi cách điên cuồng chống phá, hòng hạ thấp uy tín, đi đến đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng ta. Tương lai của đất nước đang chờ đón phía trước nếu như chúng ta dám nghĩ, dám làm và phải làm quyết liệt, triệt để. Hơn bao giờ hết, để xứng đáng là người tổ chức và lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng, chúng tôi mong muốn Đảng không ngừng đổi mới, chỉnh đốn, giữ vững bản chất cách mạng.
Con đê về “lòng tin” có những lúc bị sạt lở, nhưng đó chỉ là một phần trong suốt một chiều dài hơn 80 năm của một Đảng cầm quyền. Khôi phục, bồi đắp sự cố “sạt lở” đó đòi hỏi sự nỗ lực của mỗi một đảng viên. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Đảng lãnh đạo được cách mạng là do có đường lối đúng đắn. Xây dựng được đường lối đúng đắn và làm cho đường lối đó trở thành thực tế sinh động trong cuộc sống thì phải có đội ngũ cán bộ, đảng viên có phẩm chất và năng lực, sức giúp Đảng xây dựng đường lối và tổ chức thực hiện đường lối. Cần, kiệm, liêm, chính là bốn đức tính làm người. Người đảng viên, cán bộ càng cần bốn đức tính ấy. Bác Hồ là tấm gương tiêu biểu về cần, kiệm, liêm, chính. Đảng ta cần công khai nhận trách nhiệm trước toàn dân và có biện pháp hữu hiệu kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, hạn chế, đẩy lùi tiến tới bài trừ tận gốc tệ nạn tham nhũng ra khỏi đời sống xã hội. Phải đánh thắng giặc nội xâm! Công khai trước dư luận không sợ mất uy tín mà ngược lại uy tín của Đảng càng được nâng cao. Đảng không sợ sai, sợ phê bình. Sai thì phải xử lý, mà xử lý thì phải đúng người, đúng tội. Việc phê bình, xử phạt cho đúng chẳng những không làm mất thể diện và uy tín của cán bộ, đảng viên, trái lại còn làm cho sự lãnh đạo mạnh mẽ hơn, thiết thực hơn, do đó mà uy tín của Đảng ngày càng tăng.

Dù đi đâu và làm gì trên khắp thế giới, những người con nước Việt chúng tôi vẫn luôn nhớ về quê cha đất Tổ, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và gửi trọn niền tin vào Đảng. Từ trong sâu thẳm luôn mong muốn một điều, Đảng gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình. Những gì có lợi Trong các sách thánh hiền đều dạy rằng: “Người đứng đầu dễ cho dân thì hết sức làm, những gì có hại cho dân thì hết sức tránh. Trước đây, những ngày “nằm gai, nếm mật”, trước cái sống, cái chết cận kề, mỗi cán bộ, đảng viên của Đảng luôn luôn được nhân dân đùm bọc, chở che, sẵn sàng đem tính mạng của mình ra bảo vệ. Ngày nay, nắm vai trò lãnh đạo toàn xã hội, Đảng phải dựa vào dân, lắng nghe dân, tạo điều kiện để nhân dân tham gia xây dựng đội ngũ của Đảng thật sự là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân…

Năm Giáp Ngọ 60 năm trước, năm 1954, dân tộc ta đã làm nên một Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”, khiến cả thế giới hướng về Việt Nam, tôn vinh Việt Nam là ngọn cờ đầu cho phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Vậy thì Giáp Ngọ 2014 này, chúng tôi mong muốn được góp tâm, trí, lực cùng đồng bào trong nước làm nên một “Điện Biên Phủ về lòng tin” trên mọi lĩnh vực của đất. Năm 2014, năm Giáp Ngọ, toàn dân ta khát khao đất nước có được Thiên Lý Mã với bước đi bứt phá, xoay chuyển tình thế, tạo dựng vận hội mới cho đất nước. Cùng với nhân dân cả nước, chúng tôi tin tưởng tuyệt đối vào Đảng. Quê hương yêu dấu ở trong lòng, bởi thế không thế lực nào có thể chia rẽ chúng tôi với Tổ quốc của mình. Chúng tôi nguyện cống hiến, nguyện làm một nguồn lực mạnh mẽ để góp phần cùng nhân dân cả nước làm nên những giá trị lịch sử to lớn cho đất nước và dân tộc.■

Texas, Hoa Kỳ, ngày đầu năm Giáp Ngọ!

Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: