Giải thưởng cao quý bị hoen ố vì những kẻ trục lợi

Cơ quan an ninh điều tra – Công an TP.HCM bắt quả tang Nguyễn Đan Quế (sinh năm 1942, thường trú tại 104/20 Nguyễn Trãi, P3, quận 5, TP.HCM) do lưu giữ, phát tán tài liệu có nội dung kêu gọi lật đổ chế độ.
Từ trước đến nay, mọi người trên thế giới này bất kể khác nhau về màu da , sắc tộc ,tôn giáo vẫn nghĩ rằng giải Nobel Hòa bình là biểu tượng cao đẹp nhất mà các tổ chức, cá nhân được tôn vinh đã  có đóng góp to lớn vào phong trào đấu tranh vì hòa bình trên toàn thế giới. Tuy nhiên, theo dòng biến đổi về thời gian và xu thế thời cuộc  đã bị biến dạng, phần nào  đã mất đi tôn chỉ cao đẹp khởi thuỷ của nó .
Nếu Alfred Nobel kỳ vọng rằng giải thưởng về hòa bình mang tên ông sẽ đem lại hòa bình cho thế giới, có lẽ ở bên kia thế giới ông sẽ phải thất vọng. hàng năm, sự lựa chọn của Ủy ban Nobel tạiNa Uy vẫn thường xuyên là chủ đềcủa nhiều, tranh cãi và phê phán. Những phê phán chủ yếu lập luận rằng Nobel Hòa bình là giải thưởng mang tính chính trị. Mong muốn của ông Nobel là giải Nobel Hòa bình phải được trao cho “người đã có đóng góp to lớn trong việc đẩy mạnh tình đoàn kết giữa các quốc gia, trong việc giải trừ hoặc hạn chế các lực lượng vũ trang và trong việc tổ chức hay xúc tiến các hội nghị hòa bình”.
Ngày 19-7-2012, đài VOA tiếng Việt loan tin hai dân biểu Mỹ Gerry Connolly và Jim Moran ở tiểu bang virginia, vừa gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban giải Nobel Hòa Bình đề cử ứng viên giải Nobel Hòa Bình 2012 cho Nguyễn Đan Quế, một kẻ chống đối chính quyền đang sống ở TPHCM, mà các thế lực phản động lưu vong người Việt tại hải ngoại và các cá nhân tổ chức không có thiện cảm với Việt Nam cái gọi là  “nhân vật bất đồng chính kiến” Ta hãy nghe các vị dân biểu này “phán” ,”hơn 30 năm qua Nguyễn Đan Quế tranh đấu không mệt mỏi cho nhân quyền ở Việt Nam”. Họ còn “bơm thổi” rằng- “tinh thần cống hiến vì nhân quyền của Nguyễn Đan Quế là biểu hiện lý tưởng của giải Nobel Hòa bình”.Hai vị dân biểu này còn xảo ngôn rằng “cảm thấy vinh dự được đề cử Nguyễn Đan Quế”… !
Vậy lý do gì mà các vị dân biểu ở tiểu bang Virginia này lại “tung hứng” cho Nguyễn Đan Quế như vậy ? chẳng lạ gì đòn phép này , chính tiểu bang Virginia là hang ổ của bọn chống cộng cực đoan (CCCĐ) người Việt Nam , để kiếm được số phiếu bầu trong những kỳ tranh cử dân biểu hạ viện liên bang trong khối người Mỹ gốc Việt này nên sự “nhiệt tình” cũng không có gì làm lạ . Các vị dân biểu này có biết hay vì mục đích cá nhân mà lờ đi rằng Việt Nam đã gia nhập hầu hết các công ước nhân quyền quốc tế chủ chốt và luôn ủng hộ hoạt động của Hội đồng Nhân quyền, hợp tác đầy đủ với các cơ chế nhân quyền Liên hợp quốc. Bạn bè quốc tế đều công nhận và trên thực tế, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về thúc đẩy quyền con người, cụ thể là các quyền dân sự và chính trị; quyền của các nhóm dễ bị tổn thương.
Việt Nam đã và đang kết hợp hài hòa giữa các giá trị phổ quát của các quyền con người và hoàn cảnh đặc thù riêng của quốc gia, tăng cường hợp tác quốc tế, mở rộng đối thoại trong lĩnh vực quyền con người .Trong chiến lược chống phá các nước XHCN và các quốc gia đang đi theo con đường độc lập dân tộc và định hướng XHCN, các lực lượng cực hữu về dân chủ, nhân quyền không chỉ định kỳ “đánh giá”, lên án các quốc gia “vi phạm dân chủ, nhân quyền” trong các báo cáo thường niên, mà còn “cập nhật” các sự kiện về chính trị, xã hội, xuyên tạc đường lối, chính sách của các Đảng Cộng sản, vu cáo các chính phủ do Đảng Cộng sản cầm quyền, ra tuyên bố “lấy làm tiếc”, về hành động của các chính phủ đã xử phạt các phần tử “bất đồng chính kiến”, các “chiến sĩ” đấu tranh cho dân chủ và quyền con người, thực chất là bảo vệ các phần tử chống phá nhà nước mà điển hình là Nguyễn Đan Quế .
Thực chất hành động của các cá nhân, tổ chức vận động trao giải Nobel Hòa bình 2012 cho Nguyễn Đan Quế đều nhằm lợi dụng để can thiệp vào công việc nội bộ, hậu thuẫn tiếp tay cho các hoạt động chống đối chính quyền, gây mất ổn định chính trị Việt Nam. Việc đề cử Nguyễn Đan Quế làm ứng viên giải Nobel Hòa bình 2012 của hai vị dân biểu Mỹ Gerry Connolly và Jim Moran ngay lập tức trở thành “sự kiện” để bọn phản động lưu vong người Việt ra sức thổi phồng kích động , xuyên tạc , cổ xuý cho các phần tử hoạt động núp dưới cái gọi là “nhà dân chủ”, “nhân vật bất đồng chính kiến” , bọn CCCĐ ở nước ngoài và bọn phản động trong nước đang rất “hồ hởi” trước việc đề cử trao giải Nobel Hòa bình cho Nguyễn Đan Quế của hai vị dân biểu . Thật lố bịch, một giải thưởng nhằm tôn vinh các nỗ lực phấn đấu vì hòa bình cho nhân loại đã bị hai vị dân biểu Mỹ Gerry Connolly và Jim Moran biến thành một công cụ chính trị cổ xúy cho những mưu toan gây rối với mục đích lật đổ chính quyền ở Việt Nam là việc làm sai trái, không thể chấp nhận.
Đáng chú ý hơn là việc giải Nobel Hòa bình ngày càng chú trọng vào tình hình chính trị nội bộ của một quốc gia . Từ năm 1946 tới 1970, giải thưởng đã hai lần được trao cho các nhà bất đồng chính kiến trong nước. Từ 1971 đến 2008, các nhà bất đồng chính kiến được nhận giải tới 10 lần. Mối dây liên hệ giữa giải Nobel Hòa bình với xung đột liên quốc gia, và thậm chí cả xung đột nội bộ . Những người từng được nhận giải như nhà lãnh đạo dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi và nhà hoạt động nhân quyền Iran Shirin Ebadi có thể được ngưỡng mộ vì lòng quả cảm, song giải thưởng của họ không đồng nghĩa với những đóng góp đáng kể vào hòa bình trong nước và quốc tế .
Ông Fracis Sejersted, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy trong những năm 1990, từng thừa nhận: “Ủy ban quan tâm tới các hiệu ứng tích cực mà việc trao giải thưởng cho người được lựa chọn có thể đem lại bởi ngài Nobel muốn giải thưởng này có tác động chính trị. Nói đơn giản, trao giải thưởng hòa bình là một hành vi chính trị”, giáo sư luật Fredrik S. Heffermehl, người đã viết hàng loạt cuốn sách trong nhiều năm nay và cho rằng di chúc của cha đẻ giải thưởng này – nhà khoa học Alfred Nobel – không được tôn trọng.
Sự thật trái ngược hẳn với những gì hai vị dân biểu Mỹ tô vẽ, bơm thổi . Nguyễn Đan Quế, một “con cờ chính trị” của thiểu số chính khách, dân biểu Mỹ và phương Tây có quan điểm cực đoan chống Việt Nam. Hai dân biểu Mỹ Gerry Connolly và Jim Moran cũng tích cực thực hiện mưu đồ chính trị xấu xa. Họ tô , trét con rối theo ý đồ của họ kích động đám phần tử phản động lưu vong người Việt muốn dựng Nguyễn Đan Quế làm “hạt nhân” cho dư luận thế giới chú ý , tạo cớ để lợi dụng chống phá nhà nước Việt Nam. Đã từ lâu Nguyễn Đan Quế chấp nhận “nằm hầm” không định cư tại Hoa Kỳ khi anh ruột của Y bảo lãnh mà rất thèm muốn kiếm cho được giải Nobel Hòa bình, nên nhiều năm qua đã ra sức vận động thông qua anh ruột của mình , đánh bóng bản thân , cố tình soạn thảo và phát tán tài liệu chống phá nhà nước “vui vẻ” bị bắt để tạo dư luận quốc tế. Vì lẽ đó ngay sau khi hai vị dân biểu Mỹ đề cử làm ứng viên giải Nobel Hòa bình 2012, Nguyễn Đan Quế đã mừng rơn nói rằng, sự đề cử này sẽ khích lệ “các nhà dân chủ” ở Việt Nam, thúc đẩy “phong trào dân chủ trong nước”.
Dư luận có quyền hoài nghi và đặt dấu hỏi về tính “độc lập” và sự “công tâm” của Ủy ban giải Nobel Hòa bình. Hay có thể nói, giải thưởng này đã bị chi phối bởi những mưu đồ chính trị xấu. Mặt khác, dư luận không thể chấp nhận kiểu vì mưu đồ chính trị dẫn đến hành động sai trái đề cử một kẻ cơ hội, một phần tử chống đối nhà nước có độc lập, chủ quyền làm ứng viên một giải thưởng lớn của nhân loại – giải Nobel Hòa Bình. Thực ra, hành động đề cử Nguyễn Đan Quế làm ứng viên giải Nobel Hòa Bình 2012 chỉ là một hành động lố bịch, nham nhở coi thường dư luận . Nguyễn Đan Quế chỉ là “con cờ” chính trị, một kẻ chuyên trục lợi cho bản thân, kẻ kích động chống đối chính quyền, gây rối an ninh, hành động đi ngược lợi ích dân tộc.
Hơn nữa, vì nghĩ rằng giải Nobel và cộng đồng quốc tế có thể bảo vệ được mình, nên Nguyễn Đan Quế ra sức vận động đánh bóng mình trong thời điểm này , trả lời các cuộc phỏng vấn của các Mõ làng VOA-RFA… cực kỳ sốt sắng .Tóm lại, trong những trường hợp này, ý định tốt của Ủy ban Nobel đã gây ra sóng gió. Giải Nobel Hòa bình nếu vô tình hoặc cố ý đặt sai vị trí .Nếu được trao cho những tiêu chí ban đầu thì giải Nobel Hòa bình rất đáng được hoan nghênh – không phải vì nó có thể thay đổi thế giới, mà vì nó khẳng định và tôn vinh những lý tưởng tự do cao đẹp. Nhưng với xu hướng hiện nay, khi giải thưởng này thường được trao với mục đích thúc đẩy cải cách chính trị nội bộ, giá trị cao đẹp sẽ bị biến dạng méo mó.
Houston tháng 8-21-2012
Amari TX
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: