Hãy hành xử cho đúng đạo làm người

Bài đăng trên báo nhân dân
Thứ hai, 20/08/2012 – 10:09 PM (GMT+7)

Những năm gần đây, trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đang tồn tại một thực tế cần phê phán là một số dân biểu Hoa Kỳ, vì các lý do cá nhân hơn là vì lợi ích tích cực của quan hệ hai nước, đã thường xuyên có hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam thông qua vấn đề nhân quyền và tôn giáo.

Sự phi lý của việc làm này không chỉ khiến dư luận ở Việt Nam bức xúc, mà ngay tại Hoa Kỳ, nhiều người Mỹ gốc Việt cũng phải lên tiếng chỉ rõ bản chất thiếu lành mạnh của vấn đề. Bài viết Hãy hành xử cho đúng đạo làm người! của tác giả Amari TX ở Houston bàn về trả lời phỏng vấn trên RFA ngày 7-8-2012 của bà L.Sanchez – dân biểu tiểu bang California (Hoa Kỳ), là một thí dụ tham khảo.

Có những việc lặp đi lặp lại nhiều lần thì ta gọi đó là có hệ thống – một ý đồ tái diễn lại nhiều lần thì ta gọi đó là mưu đồ. Vậy chúng ta nhìn vào cả một quá trình dài mà một số dân biểu tại Hạ viện Hoa Kỳ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam trong thời gian qua thì có thể thấy đó là những hành động sai trái có hệ thống, phục vụ cho quyền lợi cá nhân của họ. Nhân vật đặc biệt nhất phải nói đến là bà L.Sanchez – dân biểu của tiểu bang California nơi tập trung đông nhất người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ. Ngày 7-8-2012,”mõ làng RFA” có cuộc phỏng vấn bà L.Sanchez một số vấn đề về nhân quyền – tôn giáo hiện nay ở Việt Nam. Bà L.Sanchez đã có những thái độ hằn học đưa ra những nhận xét hồ đồ, vô căn cứ xúc phạm tâm tư tình cảm, chà đạp thô bạo lên những nỗ lực phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, xã hội công bằng, theo trào lưu tiến bộ của cộng đồng thế giới, điều đó cũng đi ngược lại những nỗ lực xóa bỏ những định kiến còn tồn tại trong khi chính phủ hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đang xích lại gần nhau hơn, để chia sẻ lợi ích chung của hai quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Lý do gì để bà L.Sanchez cứ”đến hẹn lại lên” là mỗi khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra cái gọi là”nghị quyết”,”báo cáo” về tình hình dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo ở Việt Nam là y như rằng dàn đồng ca của các mõ làng RFA, VOA, BBC… tức tốc chạy ngay đến bà L.Sanchez cứ như”thỉnh kinh” vậy? Tại sao Hạ viện Hoa Kỳ có trên 400 vị dân biểu mà các mõ làng này lại không chọn ai mà luôn chọn bà L.Sanchez là”ứng viên” số một, trong một quá trình dài? Thật đơn giản, không cần phải suy nghĩ nhiều, chúng ta đều có thể kết luận, vì bà L.Sanchez là dân biểu tại địa hạt được mệnh danh là”thủ đô tị nạn” của bọn chống cộng cực đoan người Việt (CCCÐ), các tổ chức CCCÐ này xem bà ta như”bùa hộ mệnh”, và ngược lại thì số phiếu bầu của những người Mỹ gốc Việt này sẽ giúp bà ta trụ vững trong nhiều lần bầu cử dân biểu tiểu bang.

Thật là”có qua có lại mới toại lòng nhau. Trả lời câu hỏi”mớm mồi” của”mõ làng RFA” rằng:”Bà có dự định gì trong việc can thiệp về nhân quyền và tự do tôn giáo đối với Việt Nam trong thời gian tới?”, L.Sanchez không”ngại ngần” trả lời:”Trước hết là các vị dân biểu trong đảng Cộng hòa nói với tôi rằng dự luật 484 sẽ được bỏ phiếu vào tháng 9 tới đây. Ðầu tiên thì dự luật này phải qua ủy ban quan hệ đối ngoại mà bà Chủ tịch – Ileana Ros Lehtinen là bạn của tôi. Bà Chủ tịch có nói là sẽ làm cho dự luật được ủy ban thông qua. Và dân biểu Eric Cantor sẽ đưa dự luật ra Hạ viện. Sau đó Hạ viện sẽ bỏ phiếu. Tôi tin là dự luật này sẽ được ủng hộ mạnh mẽ khi đưa ra bỏ phiếu. Và dĩ nhiên là tôi kêu gọi đặt Việt Nam trở lại danh sách CPC, là danh sách các quốc gia quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo vì chúng tôi có thêm thông tin mới, có thêm bằng chứng mới, chứng minh chính quyền không tôn trọng tự do tôn giáo. Ðây là hai điều cụ thể mà tôi sẽ nỗ lực thực hiện từ nay cho đến khi tôi hết nhiệm kỳ dân biểu của mình”!

Chúng ta thấy”quyết tâm” của bà L.Sanchez là như thế đấy! Chính dân biểu này đang vi phạm thô bạo vào công việc nội bộ của một quốc gia là thành viên của Liên hợp quốc, vi phạm thô bạo các quyền về con người mà nhiều văn bản pháp lý của Liên hợp quốc đã được các quốc gia là thành viên ký kết. Mọi văn kiện pháp lý quốc tế đã được tạo ra, bắt đầu là Hiến chương Liên hợp quốc. Chủ quyền quốc gia là điều kiện tiên quyết để thực hiện quyền của con người. Trên mặt pháp lý, thế giới là một tập hợp những chủ quyền quốc gia, và mỗi chủ quyền quốc gia là tuyệt đối đối với các chủ quyền khác.

Bởi vậy, nhân dân Việt Nam không chấp nhận quyền can thiệp, dù dân sự hay quân sự, chính phủ hay phi chính phủ vào công việc của một quốc gia độc lập. Ðối với Việt Nam, một dân tộc từng chịu thử thách qua lửa đạn chiến tranh và cả trong thời bình khi thực hiện công cuộc đổi mới, nhận thức và hành động về quyền con người, về giá trị đích thực của nhân quyền và được khẳng định. Với truyền thống nhân đạo, yêu chuộng hòa bình và công lý, Việt Nam hiểu hơn ai hết giá trị đích thực của tự do, của nền độc lập dân tộc và quyền con người.

Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền 1948 khẳng định về quyền con người, nhưng đã là con người thì đương nhiên phải sống trong một xã hội có tổ chức cụ thể, trong một xã hội chính trị và quyền con người chỉ có ý nghĩa khi người đó là công dân của một quốc gia có chủ quyền, điều này không thể bác bỏ được. Làm gì có chuyện ngược đời khi một công dân sống trong một quốc gia có độc lập về chủ quyền lại nhờ vả một quốc gia, một tổ chức ở ngoài lãnh thổ bảo vệ quyền con người cho bản thân con người đó, nếu có thì suy ra bản thân con người đó đã tự mình đi ngược lại lợi ích chung cộng đồng. Thật nực cười, bà L.Sanchez đang ra sức bênh vực cái điều mà một số kẻ ở Việt Nam đang bị pháp luật nghiêm trị gào lên là:”hãy bênh vực tôi khi tôi đang ra sức chống đối người đang bảo vệ tôi”!?.

Sự can thiệp của cộng đồng quốc tế vào một quốc gia nào đó chỉ được tiến hành khi và chỉ khi quốc gia đó xâm hại đe dọa đến hòa bình quốc tế, như tội diệt chủng, tội khủng bố, và sự can thiệp phải hội đủ các điều kiện cần và đủ. Các biểu hiện hành xử dựa trên sức mạnh của quốc gia lớn áp đặt lên nước nhỏ đều là vi phạm nhân quyền, làm sao có điều ngược lại? Chính vì vậy, ngay sau khi Nhà nước Việt Nam ra đời năm 1945, một năm sau đó, Hiến pháp năm 1946 – Hiến pháp dân chủ đầu tiên của nền cộng hòa năm thứ hai, được ban hành đã thiết lập và  bảo đảm cho công dân thực hiện, hưởng thụ các quyền và tự do dân chủ. Các bản Hiến pháp tiếp theo, quyền và nghĩa vụ của công dân Việt Nam được phát triển và mở rộng không những về nội dung, số lượng mà các cơ chế bảo đảm tính thực hiện của các quyền cũng ngày càng được hoàn thiện.

Trên đời này, có điều gì quý hơn độc lập, tự do? Giành được độc lập, tự do bằng cả triệu sinh mạng, từ một kiếp nô lệ trở thành người chủ thực sự không để cho người dân Việt Nam thì hỏi, để cho ai? Một số người ngộ nhận rằng quyền con người là cao nhất, đặt trên chủ quyền và điều đó là sai. Ngay như những nước được cho là phát triển dân trí cao nhưng luật pháp làm sao cấm được tội phạm xảy ra, mà trên thế giới có quốc gia nào có thể ngăn cấm sự lạm dụng pháp luật? Thế giới mà loài người đang sống có biết bao sự biến động, nên yếu tố trật tự, chủ quyền quốc gia luôn là nguyên tắc là chìa khóa cho mọi vấn đề cùng chung sống và tồn tại. Rất tiếc trong thời gian qua, có một số chính khách của Hoa Kỳ cố tình làm ngơ trước sự thay đổi của Việt Nam. Họ đang ra sức lợi dụng vấn đề”dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo” để xuyên tạc, vu cáo, gây sức ép nhằm chuyển hóa chế độ chính trị của Việt Nam. Kêu gọi Tổng thống và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước cần quan tâm, chính là các thủ đoạn mà các thế lực thù địch đang phối hợp với nhau, tiếp tục tập hợp lực lượng và kích động tư tưởng chống đối nhằm gây phức tạp tình hình, tạo cớ cho nước ngoài can thiệp.

Cần khẳng định một điều để bà dân biểu L.Sanchez hiểu rằng: ở nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các quyền con người về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hoá và xã hội được tôn trọng, thể hiện ở các quyền công dân và được quy định trong Hiến pháp và luật. Rất mong Bà hiểu rõ điều đó.

AMARI TX

Houston ngày 11-8-2012

Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: