HUMAN RIGHTS WATCH Nợ Công An Việt Nam Một Lời Xin Lỗi

Bài viết của John Lee (Amari TX) VHN.NET -Đăng trên tạp chí Nhân Quyền Việt Nam Tháng 10-2014

 Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) ngày 16-9-2014 công bố bản Phúc trình: “Công bất an: Những vụ tử vong khi bị tạm giam, giữ và vấn nạn Công an bạo hành ở Việt Nam”. Với một tổ chức mà nhiều nước trên thế giới đã kịch liệt phê phán về những cáo buộc với mục đích không trong sáng, chuyên bới móc chuyện nhân quyền của các nước, tô vẽ, bóp méo những sự thật, nhào nặn chế tác ra các “khuyến nghị”, “nghị quyết” này nọ thì cái gọi là bản “Phúc trình” chỉ trích lực lượng Công an Việt Nam vi phạm nhân quyền này cũng chỉ là trò vu vạ cũ rích, mua vui cũng chỉ một vài trống canh. Tuy nhiên, điều đáng nói là HRW lấy tư cách gì mà ngang nhiên khuyến nghị chính phủ các nước lớn và các tổ chức tài chính quốc tế gây sức ép với Chính phủ Việt Nam? Bản Phúc trình chỉ trích lực lượng Công an Việt Nam vi phạm nhân quyền của HRW dài 23 trang, cho rằng có 41 trường hợp bị tử vong, thương tích do Công an bạo hành và chết không rõ nguyên nhân khi bị tạm giữ, tạm giam từ năm 2010 đến năm 2014 tại 44 tỉnh/thành phố của Việt Nam. HRW đã trích dẫn những nội dung trên mạng xã hội Facebook “bình thường như chết ở Công an phường” hay “ra khỏi đồn Công an mà vẫn còn sống, đúng là chuyện thần kỳ”…
HRW nhấn mạnh “các nạn nhân” đều là những người đang bị điều tra về các tội ít nghiêm trọng, những vụ bất hòa trong gia đình hay vi phạm luật giao thông… Trong một số vụ việc, HRW đã nói rằng: “Công an bắt người chỉ dựa trên những nghi vấn mơ hồ, không có bằng chứng kèm theo, sau đó đánh đập để ép buộc họ thú tội. Công an thường xuyên bỏ qua trình tự pháp lý cần thiết để bảo vệ người dân khỏi bị ngược đãi hay bắt giữ tùy tiện…”. “Voi đú, chó cũng đú, chuột chù cũng nhảy”, các hãng truyền thông của Mỹ và phương Tây như VOA, BBC, các đối tượng phản động trong và ngoài nước ngay lập tức sử dụng bản Phúc trình của HRW để đưa tin, bình luận xuyên tạc, chỉ trích lực lượng Công an và tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam về vấn đề nhân quyền. Người chân chính ai cũng có thể thấy rằng, bản Phúc trình của HRW với ý đồ đả phá trực diện vào lực lượng Công an nhân dân Việt Nam là một chiến thuật mới hòng làm xấu đi hình ảnh của một lực lượng vốn là “khiên chắn” bảo vệ chế độ và nhân dân, kích động, chia rẽ gây mất lòng tin giữa nhân dân với lực lượng Công an. định kiến về vấn đề nhân quyền, khoét sâu vào những vụ việc mà pháp luật Việt Nam chưa chấp thuận hoặc chưa thông qua để rồi đưa ra những kết luận hồ đồ rằng: “Khước từ những kêu gọi này khiến người ta thắc mắc về sự chân thành trong các lời cam kết tôn trọng nhân quyền của Hà Nội”! Cũng giống như các “phúc trình”, “khuyến nghị” trước đây, “Phúc trình” chỉ trích lực Đối với Việt Nam, suốt một thời gian dài HRW luôn có những lượng Công an Việt Nam của HRW không đưa ra được những thông tin xác thực.
Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc HRW khu vực châu Á, nói: “Những cáo buộc về những người bị giam bị công an bạo hành là phổ biến. Phúc trình theo dõi các trường hợp tại 44 tỉnh trong số 58 tỉnh của Việt Nam…”. Xin hỏi ông Phil Robertson, ông và các cộng sự của ông có đến Việt Nam không, có tận “mắt thấy, tai nghe” không mà dám nói “theo dõi” trên toàn lãnh thổ Việt Nam? Hay các ông vẫn thói “nhắm mắt nói bừa”? Sự thật thì chính ngay trong cái gọi là bản phúc trình của các ông đã thừa nhận, các ông chỉ lượm lặt thông tin một cách rất thiếu tính khoa học, đó là: Trích dẫn, lượm lặt những nội dung trên mạng xã hội Facebook, các báo chống Đảng, Nhà nước Việt Nam, các phần tử cực đoan ở hải ngoại để “xây dựng” nên bản phúc trình với những bình luận kỳ quái. Thế giới ngày hôm nay thật là nhỏ bé khi công nghệ thông tin phát triển như vũ bão. Khi mà lượng thông tin được truyền tải với một khối lượng khổng lồ thì người tiếp nhận thông tin phải biết chọn lọc để không bị “ngộ độc”. Lợi dụng tiện ích của công nghệ thông tin, HRW cũng giống như một số tổ chức, cá nhân tìm cách sáng tác, chế biến, lượm lặt, giật tít, câu view, thậm chí dựng chuyện theo hướng sai sự thật, gây lạ, sốc trên mạng xã hội. Ông Phil Robertson và các cộng sự của ông ta cũng không trực tiếp gặp gỡ, phỏng vấn những người mà họ cho là nạn nhân, người thân của nạn nhân và nhà chức trách của Việt Nam để kiểm chứng thông tin mà lại dám ngang nhiên “ăn không nói có” rằng những người tạm giam, giữ, bị bạo hành là những người đang bị điều tra về các tội ít nghiêm trọng, những vụ bất hòa trong gia đình hay vi phạm luật giao thông…

Tại sao HRW lại hướng dư luận vào cái gọi là phúc trình về “Những vụ tử vong khi bị tạm giam, giữ và vấn nạn Công an bạo hành”, những người họ cho là nạn nhân chỉ vi phạm pháp luật một mức độ “vặt vãnh”? Bởi vì, “khuếch đại” hiện hượng tiêu cực của một số cá nhân cán bộ, chiến sĩ công an, chế tác, cắt ghép thông tin rồi hô hoán, quy chụp bôi đen hình ảnh người Công an nhân dân, suy diễn rộng ra toàn lực lượng này là một âm mưu có tính toán thâm độc. Cái kiểu tung tin của HRW chỉ để nhằm mục đích ngầm nói với dư luận rằng, với những tội ít nghiêm trọng mà còn như vậy thì những tội nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng công an sẽ hành xử “ghê gớm” cỡ nào.

Lực lượng công an nhân dân Việt Nam được luật pháp giao cho những nhiệm vụ phát hiện, ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Ông Phil Robertson có những phát biểu kiểu dựa vào cái gọi là “thông tin trên mạng xã hội” để quy kết lực lượng Công an Việt Nam thì quả thật đó chỉ có thể là việc làm của một kẻ vô trí. Còn HRW quả là quỷ quyệt khi chuyển hướng công kích sang một lực lượng “khiên chắn” quan trọng mà Đảng và nhân dân luôn đặt niềm tin yêu. nước không ít lần nói về những vụ việc oan sai, những sai phạm của một số cá nhân trong lực lượng công an trong điều tra, xét xử. Dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, những vụ án oan sai đã được minh oan, sai phạm của những người nắm quyền thực thi pháp luật đã bị xử lý công bằng, nghiêm minh. Như mọi người đã biết, thời gian qua, báo chí chính thống trong Những “con sâu làm rầu nồi canh” chỉ là một số ít. Không thể vì một vài cá nhân đơn lẻ mà quy chụp tiếng xấu cho cả một lực lượng đang ngày đêm không quản gian khổ, hy sinh bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Ông Robertson chắc không biết rằng trước khi cái tổ chức của ông ta công bố cái gọi là bản “phúc trình” 5 ngày thì sáng 11-9-2014, tại Hà Nội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên họp về “Việc chấp hành pháp luật trong thu thập, đánh giá chứng cứ, chống bức cung, nhục hình của cơ quan điều tra chuyên trách trong hoạt động điều tra vụ án hình sự”. Tham gia phiên họp có đại diện lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Tại phiên họp, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, với phương châm nhất quán kiên quyết phòng, chống bức cung, nhục hình và những vi phạm pháp luật khác trong hoạt động điều tra tội phạm, Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an đã chỉ đạo toàn lực lượng Công an quán triệt thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phòng, chống tội phạm. Bộ Công an đã ban hành nhiều chỉ thị về việc tăng cường chấp hành pháp luật, chấn chỉnh sai phạm trong hoạt động điều tra; khắc phục tình trạng làm oan người vô tội trong các vụ án hình sự và xử lý trách nhiệm đối với cán bộ công an có liên quan; khắc phục sơ hở, thiếu sót, chấn chỉnh sai phạm trong công tác bắt, giam giữ, điều tra, xử lý tội phạm của lực lượng Công an; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý vi phạm và các hiện tượng tiêu cực, cũng như chấn chỉnh các sai phạm trong chấp hành pháp luật về thu thập, đánh giá chứng cứ, chống bức cung, nhục hình trong hoạt động điều tra tội phạm. Trong những năm vừa qua, Bộ Công an liên tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, mỗi cán bộ, chiến sĩ công an phải thường xuyên rèn luyện bản lĩnh, ý chí, hành động theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Phiên họp liên ngành, liên bộ đó có thể cho HRW thấy rằng, cả hệ thống chính trị của Việt Nam, không có cơ quan nào bao che, “chống lưng” cho những hành vi vi phạm pháp luật trong lực lượng công an nhân dân, cả bộ máy nhà nước cương quyết loại bỏ đến cùng những biểu hiện lệch lạc, những hành vi sai trái ra khỏi lực lượng này, quyết tâm xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, có kỷ cương và tuân thủ nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ.

Những kiểu quy kết của ông Robertson như: “Điều chúng tôi phát hiện là một cuộc khủng hoảng nhân quyền trong những công tác hàng ngày của Công an Việt Nam. Chúng tôi tin là điều chúng tôi thấy ngày hôm nay chỉ là phần nổi của một tảng băng lớn hơn nhiều” hay “Công an là một công cụ chính trị để bảo vệ quyền lực Cộng sản chống lại các thế lực thù địch hơn là một tổ chức chuyên nghiệp”… là một sự xúc phạm nghiêm trọng đến lực lượng Công an Việt Nam. Nhân dân Việt Nam và lực lượng Công an Việt Nam không chấp nhận kiểu nói năng như vậy. Ông Robertson nợ nhân dân Việt Nam, nợ Công an Việt Nam một lời xin lỗi.

Những thông tin xác thực và những góp ý tích cực sẽ là một trong những yếu tố khẳng định uy tín của một cá nhân, tổ chức. Dư luận trong nước cũng như dư luận quốc tế cũng có nhiều kênh thông tin để đánh giá sự thật những gì đã và đang diễn ra hàng ngày ở Việt Nam. Không phải ai, tổ chức nào, chính phủ nào cũng dễ bị mê hoặc hút vào trò chọc ngoáy, xỏ xiên các nước khác như cái cách mà HRW và một số tổ chức, cá nhân có thâm ý xấu đã và đang làm. Cái được gọi là “khuyến nghị”, “phúc trình” của HRW kêu gọi Chính phủ Mỹ, EU và các tổ chức quốc tế sử dụng “con bài” viện trợ để gây sức ép đòi Chính phủ Việt Nam phải cải cách theo hướng “tư pháp độc lập”, hình thành các tổ chức “xã hội dân sự” để giám sát hoạt động điều tra của lực lượng Công an, tự do báo chí, tự do tôn giáo… xét cho cùng, trong đại đa số các trường hợp cũng chỉ là mớ giấy lộn!■

Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: